กิจกรรม : การทำแกงเขียวหวาน








รายละเอียด :
    

 

ส่วนผสม

  • ส่วนผสมพริกแกง แกงเขียวหวาน
  • พริกชี้ฟ้าเขียว100กรัม
  • พริกขี้หนูสวนเขียว20กรัม
  • กระเทียมไทย80กรัม
  • หอมแดง150กรัม
  • ข่า30กรัม
  • ตะไคร้60กรัม
  • รากผักชี15กรัม
  • ผิวมะกรูด2ช้อนชา
  • ขมิ้นสด1/2ช้อนชา
  • พริกไทยขาวเม็ด15เม็ด
  • ลูกผักชีคั่วป่น1ช้อนโต๊ะ
  • ยี่หร่าคั่วป่น2ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ1ช้อนชา
  • กะปิ1ช้อนโต๊ะ
  • วัตถุดิบแกงเขียวหวาน
  • เนื้อไก่หั่นชิ้นพอดีคำ1กิโลกรัม
  • หัวกะทิ500กรัม
  • หางกะทิ(กลาง)1กิโลกรัม
  • มะเขือเปราะ400กรัม
  • มะเขือพวง100กรัม
  • ใบมะกรูดฉีก8ใบ
  • โหระพาเด็ดเป็นใบ50กรัม
  • น้ำปลา50กรัม
  • น้ำตาลทรายแดง20กรัม
  • พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ20กรัม

วิธีทำ

  • วิธีทําพริกแกง แกงเขียวหวาน
  • 1ใส่พริกไทย โขลกให้ละเอียด
  • 2ใส่พริกกับเกลือ โขลกให้ละเอียด
  • 3ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี โขลกจนละเอียด
  • 4ใส่หอมแดง กระเทียม เครื่องแกงที่เหลือ โขลกจนเข้ากันดี
  • 5ใส่กะปิ โขลกให้เข้ากัน
  • วิธีทําแกงเขียวหวาน
  • 1ตั้งหัวกะทิ 200กรัม ใช้ไฟแรงปานกลาง เคี่ยวให้มันแตก ใส่พริกแกงเขียวหวานลงไปผัดให้สุก ค่อยๆเติมหัวกะทิที่เหลือ 200กรัม ทีละน้อย ผัดจนแตกมันดี
  • 2ใส่เนื้อไก่ลงไปผัด ใส่ใบมะกรูดฉีก ผัดให้ไก่สุกดี เติมหางกะทิกลางที่เหลือ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทรายแดง
  • 3ใส่มะเขือเปราะ และมะเขือพวงลงไปในขณะที่น้ำแกงเดือด คนให้เข้ากัน
  • 4ปิดฝาหม้อ เพื่อไม่ให้มะเขือดำ ต้มจนมะเขือสุกดี ชิมรสอีกครั้ง
  • 5ใส่พริกชี้ฟ้าแดง ใบโหระพา ปิดไฟ เป็นอันเสร็จสำหรับแกงเขียวหวานไก่รสเด็ด

รู้หรือไม่...

  • 1ต้องเลือกเป็นพริกชีฟ้าดำ (หมายถึงเขียวเข้ม) ตามตลาดเรียกว่าพริกชี้ฟ้าดำถ้าเขียวอีกอันเรียกว่าพริกชี้ฟ้าอ่อน ซึ่งจะทำให้พริกแกงสีสวย หอม เหมาะสำหรับทำแกงเขียวหวานไก่

 

 
ประกาศเมื่อวันที่ 28 มกราคม 2564    อ่าน 376 คน   
 
กำลังแสดงหน้า :
 
ร่วมแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น :
**
โดย :
**
E-mail :
รหัสส่งข้อมูล :
CAPTCHA  
**