กิจกรรม : การทำข้าวเหนียวปิ้ง







รายละเอียด :
    

 สิ่งที่ต้องเตรียม

      • ข้าวเหนียวขาว 1 กิโลกรัม
      • กะทิ 3 ถ้วย
      • น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
      • เกลือป่น 1 ช้อนชา
      • กล้วยน้ำว้าสุก ผ่าครึ่งตามยาว 5 ลูก (หรือไส้เผือก)
      • ใบตองสำหรับห่อขนม
      • ไม้จิ้มฟัน สำหรับกลัดใบตอง

วิธีทำ

      1. ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด จากนั้นแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน
      2. ผสมกะทิกับน้ำตาลทราย และเกลือป่น คนผสมจนน้ำตาลทรายละลาย เตรียมไว้
      3. นำข้าวเหนียวที่แช่ไว้ไปนึ่งจนสุก จากนั้นใส่ส่วนผสมกะทิลงไป มูนส่วนผสมให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
      4. ตักข้าวเหนียวมูน 2 ช้อนโต๊ะ วางลงบนใบตอง ตามด้วยกล้วย 1 ชิ้น หรือส่วนผสมไส้เผือก 1 ช้อนโต๊ะ แล้วทับด้วยข้าวเหนียวอีก 1 ช้อนโต๊ะ ม้วนหรือพับใบตองเข้าหากันให้สวยงาม ใช้ไม้จิ้มฟันกลัดหัวและท้าย เตรียมไว้
      5. นำข้าวเหนียวไปย่างบนเตา ด้วยไฟอ่อนจนสุกหอมและเนื้อขนมเป็นสีเหลือง ยกลงจากเตา แกะออกจากใบตอง พร้อมรับประทาน

สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับไส้เผือก)

      • เผือกนึ่งสุกบดละเอียด 1 หัว
      • น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
      • นมข้นจืด 1/4 ถ้วย
      • เกลือป่น เล็กน้อย

วิธีทำ

      • ใส่เผือกบด น้ำตาลปี๊บ นมข้นจืด และเกลือป่นลงในกระทะ ตั้งไฟปานกลาง กวนจนส่วนผสมเหนียว พักทิ้งไว้จนเย็น เตรียมไว้สำหรับทำเป็นไส้ขนม

 
ประกาศเมื่อวันที่ 28 มกราคม 2564    อ่าน 380 คน   
 
กำลังแสดงหน้า :
 
ร่วมแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น :
**
โดย :
**
E-mail :
รหัสส่งข้อมูล :
CAPTCHA  
**